Vòng tròn giữa sân trong bóng đá có tác dụng gì?

Chắc hẳn sẽ có lúc bạn từng thắc mắc vòng tròn giữa sân trong bóng đá có tác dụng gì? Bởi lẽ tất cả các sân bóng ở chính giữa đều được vẽ một vòng tròn ở vị trí chính giữa. Mọi thứ xuất hiện trên sân bóng đều được thiết kế rất kỹ càng và thể hiện các tác dụng riêng. Vòng tròn này cũng có ý nghĩa của riêng nó trong luật bóng đá.

Vòng tròn giữa sân cũng là một thiết kế không thể thiếu. Vậy cùng tìm hiểu vòng tròn giữa sân có tác dụng gì ?

Sân bóng đá là gì?

Vòng Tròn Giữa Sân Trong Bóng đá

Vòng tròn giữa sân trong bóng có tác dụng gì?

Sân bóng đá là nơi diễn ra các trận đấu bóng đá, thông thường trên một sân bóng đá tham gia thi đấu gồm có 11 người. Sân bóng đá có hình chữ nhật, trên bề mặt mỗi sân bóng thường trồng cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. Kích thước, vị trí và thiết kế sân bóng đá được quy định trong luật sân thi đấu của Luật bóng đá. Từ năm 2008, sân bóng được quy định chuẩn hóa kích thước là 105m chiều dài và 68m chiều ngang.(Trước đây chiều dài tối thiểu là 100m,tối đa là 110m và chiều rộng tối thiểu là 64m,tối đa là 75m).

Cấu tạo sân bóng đá gồm những gì?

Cấu tạo sân bóng đá: các đường giới hạn, khu vực cấm địa, khung thành, cột dọc và vòng tròn giữa sân.

Các đường giới hạn

Hai đường giới hạn theo chiều dài của sân bóng đá được gọi là đường biên dọc. Hai đường giới hạn theo chiều ngang của sân bóng đá được gọi là đường biên ngang. Các vạch kẻ đường giới hạn trên đều không rộng hơn 12cm.

Khu vực giữa sân

Ở hai bên phần sân bóng được thiết kế y hệt nhau và được cắt đôi bằng đường thẳng nằm giữa sân bóng . Ở trung điểm của  đường giữa sân có chấm một điểm, điểm đó sẽ được dùng làm tâm sân bóng, đồng thời tạo ra vòng tròn giữa sân bóng theo kích thước tiêu chuẩn.

Khu vực vòng cấm địa

Trước mỗi khung thành của hai hình chữ nhật được gọi là vòng cấm địa và khu vực cầu môn.Khu cấm địa của sân bóng có đường kẻ ngang song song với đường biên ngang, từ đường kẻ ngang đỏ cách đường biên ngang là 16m50 và có chiều dài 40,3m. Nối đường kẻ ngang này với đường biên ngang ta sẽ được hai đường kẻ dọc, tạo thành vòng cấm địa.

Trong mỗi khu cấm địa chất điểm đá phạt đền cách khung thành là 11m. Vòng cung ngoài mỗi khu cấm địa được vẽ từ chấm 11m làm tâm, bán kính là 9,15m với tác dụng nhằm xác định vị trí của các cầu thủ không thực hiện phạt đền.

Khu cầu môn

Khu cầu môn có đường kẻ ngang song song đường biên ngang và đường kẻ đó cách khung thành là 5m50. Trong khi đó, từ đường kẻ dọc của khu cầu môn đến đường kẻ dọc của khu cấm địa là 11m.

Khung thành

Chính giữa mỗi đường biên ngang đặt một khung thành, được hình thành với 2 cột dọc và xà ngang. Cột dọc sẽ cao 2,44m và xà ngang dài 7,32m. Ngoài cột xà, khung thành còn mắc lưới có tác dụng xác định xem pha bóng đã thành bàn thắng (vào lưới) hay chưa.Và có một điều không thể bỏ qua toàn bộ khung thành phải được sơn màu trắng.

Khu phạt góc

Bốn khu phạt góc được nằm ở bốn góc sân cùng với mỗi góc sân mỗi góc sẽ cắm một cột cờ. Vị trí này được gọi là vị trí đá phạt góc.Trong các tình huống đá phạt góc các cầu thủ phải đứng xa vị trí đá phạt góc là 1m.

Vòng tròn giữa sân có ý nghĩa như thế nào?

Trên một sân bóng thường được vẽ rất nhiều vạch kẻ trắng, cùng với những vạch kẻ đó thì không thể thiếu vòng tròn được vẽ giữa trung tâm sân bóng. Mặc dù chỉ là một vòng tròn nhưng đây lại là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trên một sân bóng. 

Tại tâm của vòng tròn trên sân thể hiện vị trí giao bóng khi bắt đầu mỗi hiệp đá của một trận đấu bóng đá. Vị trí tâm vòng tròn sẽ là nơi để các cầu thủ thực hiện đá quả bóng đầu tiên.Cầu thủ giao bóng đầu tại đó đồng nghĩa với việc chính thức bắt đầu trận đấu.

Với những fan hâm mộ chính hiệu với bóng đá, có lẽ câu hỏi “vòng tròn giữa sân trong bóng đá có tác dụng gì?” là điều mà chắc hẳn các bạn đều muốn tìm ra câu trả lời. Vì vậy, để giúp mọi người hiểu hơn về quy trình bắt đầu một trận đấu thì việc hiểu về ý nghĩa của vòng tròn giữa sân trong bóng đá là điều không thể bỏ qua. 

Kích thước chuẩn của vòng tròn giữa sân trong bóng đá

Vòng Tròn Giữa Sân Trong Bóng đá

Kích thước chuẩn của vòng tròn gữa sân trong bóng đá

Trên một sân bóng đá sẽ được chia ra làm hai phần bằng nhau, được ngăn cách bằng một đường ranh giới là đường giữa sân. Vậy vòng tròn giữa sân có tác dụng như thế nào và có một quy chuẩn nhất định nào về vòng tròn đó không?

Trung điểm của đường giữa sân chính là tâm của vòng tròn giữa sân. Từ việc xác định tâm của vòng tròn, sẽ kẻ một vòng tròn có kích thước chuẩn quy định trong bóng đá. Bán kính chuẩn của vòng tròn giữa sân theo quy định trong bóng đá là 9m15. Vì vậy đường kính của vòng tròn giữa sân sẽ gấp đôi bán kính để tạo ra một vòng tròn chuẩn nhất chứa 11 người trên sân thi đấu. 

Vòng tròn giữa sân trong bóng đá thể hiện cầu thủ bị mắc lỗi gì?

Như thường lệ, trong một trận bóng đá rất hiếm khi bóng được mang về trung tâm sân để phát bóng. Hầu hết những trường hợp bóng được mang về tâm của vòng tròn thường có hai trường hợp: một là bắt đầu trận đấu hoặc lúc bóng được bắt đầu chuyển sang hiệp 2. Chính vì thế,để trả lời cho câu hỏi chức năng và công dụng chính của vòng tròn giữa sân bóng đá để làm gì? Thực chất vòng tròn giữa sân trong bóng đá là để phát bóng mỗi khi bắt đầu trận đấu bóng đá. 

Vạch kẻ vòng tròn giữa sân bóng đá thường được kẻ màu gì?

Vòng Tròn Giữa Sân Trong Bóng đá

Vạch kẻ vòng tròn giữa sân trong bóng đá có tác dụng gì?

Giống như các vạch kẻ khác trên sân bóng, vòng tròn giữa sân bóng đá được vẽ bởi một lớp sơn màu trắng có độ bền lâu và đồng thời giúp vạch kẻ nổi bật lên trên nền cỏ xanh sân bóng đá.

Từ đó,  giúp cho các cầu thủ và trọng tài cũng như các khán giả có thể nhìn rõ được các đường tấn công của các cầu thủ khác. Không những thế, việc sơn màu trắng ở các đường kẻ trên sân còn nhằm tạo ra sự thẩm mỹ cho sân bóng, đồng thời nổi bật các vị trí quan trọng trên sân. 

Những điều luật hay ho trong bóng đá 

  • Bàn thắng sẽ không được tính nếu quả bóng phát nổ trên đường đi vào khung thành.
  • Khi bàn thắng không được công nhận thì thẻ vàng phạt cầu thủ ăn mừng cũng không hợp lệ sẽ được bảo lưu,
  • Kể cả trước khi trận đấu bắt đầu cầu thủ có thể nhận thẻ đỏ.
  • Với màn đá luân lưu 11 mét, số cầu thủ được quyền đá giữa 2 đội phải có sự cân bằng  
  • Với trường hợp chỉ có 7 cầu thủ mỗi đội trận đấu vẫn có thể bắt đầu.
  • Với trường hợp hưởng đá phạt không cầu thủ nào của đội hưởng đá phạt được phép đứng gần hơn 1 mét đến hàng rào.

Kết luận

Qua bài viết vòng tròn giữa sân trong bóng đá trên, hy vọng tylekeopro.net sẽ giúp các bạn phần nào giải đáp được những thắc mắc của mình về vòng tròn ở giữa sân bóng để làm gì? Mong rằng sau bài viết bạn sẽ trang bị được cho mình những thông tin bổ ích nhất về bộ môn thể thao đá bóng này.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận